Công Ty Dịch Vụ Giữ Xe 286

UY tín - an toàn - chuyên nghiệp

2 DỰ ÁN BÃI XE NGẦM TẠI TPHCM BỊ SỤP ĐỔ

18-04-2018

Mới đây, thông tin về 2 bãi giữ ngầm với quy mô cực lớn sẽ được xây dựng tại TPHCM đang khiến nhiều người vui mừng chưua được bao lâu thì thôn tin về 2 bãi giữ xe này đang gặp trục trặc và có thể sẽ không được triển khai khiến nhiều người hụt hẫng.

  1. Thiết kế và công năng của bãi giữ xe liên tục được đề nghị thay đổi

Cụ thể bãi giữ xe tại khu vực sân khấu Trống Đồng đã được TPHCM chấp nhận và cho triển khai từ năm 2010. Tuy nhiên cho đến nay thì tất cả các vấn đề như bồi thương, thiết kế kỹ thuật… vẫn chưa được tập đoàn Đông Dương hoàn tất. Và theo báo cáo mới nhất của SGTVT thì nếu tập đoàn Đông Dương không khẩn trương hoàn tất cả thủ tục, thiết kế… thì có thể sẽ bị chấm dứt dự án.

 

Nếu các dự án không hoàn thành, hàng loạt xe sẽ phải tràn ra đường như thế này

Thêm vào đó, tập đoàn Đông Dương đề nghị có những phương án thay đổi về thiết kế của bãi giữ xe. Tuy nhiên thì những phương án thay đổi đó không được TP chấp nhận bởi nó không hợp lý và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo đại diện của Đông Dương thì việc thay đổi thiết kế được đưa ra là nhằm kiếm tiền để nuôi phần bãi đỗ xe ngầm nhưng tất cả những phương án đó đều bị bác bỏ. Và đó là lý do mà cho đến thời điểm này, công ty này chưa thể hoàn tất được các thủ tục pháp lý của dự án này.

  1. Dự án bãi xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám không chứng minh được tài chính

Theo Sở GTVT, dự án bãi đậu xe ngầm tại Công viên Lê Văn Tám được UBND TP ký hợp đồng BOT với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) từ năm 2009 và đã cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tháng 3-2017, Sở GTVT cùng các sở, ngành liên quan đã bàn giao ranh đất thực địa, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư và ký kết phụ lục hợp đồng. Nhà đầu tư cam kết khởi công công trình trong tháng 12-2017. Thế nhưng đến nay IUS vẫn chưa hoàn tất các thủ tục liên quan như hoàn chỉnh thiết kế kỹ thuật, phương án di dời cây xanh, xin cấp phép xây dựng theo tiến độ để khởi công công trình dù đã được yêu cầu khẩn trương.

 

Không biết đến bao giờ tình trạng thiếu bãi giữ xe mới hết tại TPHCM

Trong năm 2017, khi bị các cơ quan chức năng thúc tiến độ, ông Lê Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc IUS) cho biết chi phí đầu tư bãi đậu xe ngầm gấp 3-4 lần so với bãi đậu xe nổi. Do đó thời gian hoàn vốn dài, trung bình phải mất trên 50 năm, thậm chí cả 100 năm cho một dự án trong khi giá giữ xe lại do Nhà nước quy định.

Như vậy có nguy cơ cả 2 bãi giữ xe này đều không được triển khai đúng theo dự tính cũng như bị chậm tiến độ. Và không biết rằng cho đến thời điểm này thì liệu có thể hoàn thành được các bãi giữ xe ngầm đó nữa hay không.